Skelin:
- 125 g smjör
- 3 dl hveiti
- 3 msk kalt vatn
- smá salt
Fylling:
- 400 g nautahakk
- 1 laukur
- 1 msk tómatpuré
- 1/2 dós niðursoðnir hakkaðir tómatar
- salt og pipar
- krydd eftir smekk (td. taco, oreganó, timjan, basil…)
- 1 msk rauðvínsedik (eða balsamikedik)
- 3 dl bechamelsósa (uppskrift fyrir neðan)
- 3 dl rifinn ostur
- 3 dl rjómi
- 4 egg
- salt og pipar
Vinnið saman hráefnin í skelina. Látið deigið hvíla í ískáp um stund og klæðið síðan bökuform með því. Stingið með gaffli um botninn og klæðið kantinn með álpappír (til að hann renni ekki niður) og forbakið í 10 mínútur við 225°.
Hakkið laukinn og steikið ásamt nautahakkinu. Kryddið og bætið ediki, tómatpuré og hökkuðum tómötum. Látið sjóða saman við vægan hita um stund og smakkið til.
Bechamelsósa
- 1,5 msk smjör
- 1,5 msk hveiti
- 3 dl mjólk
- smá salt, hvítur pipar og múskat
Bræðið smjörið í potti við vægan hita og hrærið hveitinu út í þannig að það blandist vel. Hrærið mjólkinni saman við í smáum skömmtum og hrærið stöðugt í pottinum á meðan. Sjóðið sósuna við vægan hita í 5 mínútur og hrærið annað slagið í henni. Bragðbætið með salti, hvítum pipar og múskati.
Setjið nautahakksblönduna í bökuskelina og rifinn ost yfir. Hellið bechamelsósunni yfir. Hrærið saman eggjum og rjóma og kryddið með salti og pipar. Hellið yfir bökuna og bakið í 225° heitum ofni í ca 30-40 mínútur. Setjið álpappír yfir hana í lokin ef hún er að verða of dökk.
Uppskrift: Ljúfmeti og lekkerheit