Fölsk moussaka (uppskrift fyrir ca 5)

Kjötsósa:

  • 500 g nautahakk
  • 400 g hakkaðir tómatar í dós
  • 2 dl vatn
  • 2 nautakraftsteningar
  • 1 msk sojasósa
  • 1 tsk oregano
  • 1/2 msk sykur
  • salt og pipar

Bechamel:

  • 25 g smjör
  • 3/4 dl hveiti
  • 4 dl rjómi
  • 1 dl mjólk
  • 2 dl fínrifinn parmesan
  • salt og pipar

Á milli:

  • 8 kartöflur

Steikið nautahakkið og bætið tómötum, krafti, sojasósu og kryddum saman við. Látið sjóða við vægan hita eins lengi og tími gefst (gjarnan 1-2 klst.).

Bræðið smjörið í bechamelsósuna og hrærið hveiti saman við. Hrærið rjóma og mjólk smátt og smátt saman við smjörbolluna og hrærið allan tímann í þannig að blandan verði mjúk og kekkjalaus. Látið sjóða í 2-3 mínútur og takið svo af hitanum. Hrærið rifnum parmesan út í og látið bráðna. Smakkið til með salti og vel af svörtum pipar.

Afhýðið kartöflurnar og skerið í þunnar sneiðar.

Byrjið á að setja smá bechamel í botninn á eldföstu móti og setjið kjötsósu yfir. Leggið eitt lag af kartöflum yfir og haldið svo áfram að setja til skiptis bechamel, kjötsósu og kartöflur í formið. Endið með bechamelsósu efst. Bakið við 175° í um 1 klst. Ef rétturinn er farinn að dekkjast mikið er ágætt að setja álpappír yfir formið. Látið standa í smá stund (til að láta mesta hitann rjúka úr) áður en rétturinn er borinn fram.

Uppskrift: Ljúfmeti og lekkerheit