Kjöthleifur með rjómasósu

  • 1 kg nautahakk eða blanda af nautahakki og svínahakki
  • 1,5 msk kartöflumjöl
  • 0,75 dl brauðrasp
  • 1,5 dl mjólk
  • 1 msk tómatsósa
  • salt
  • pipar
  • 25 gr smjör
  • 2 laukar
  • 2,5 msk kalvfond
  • 1 dl vatn

Hitið ofninn í 175°. Skerið laukinn í bita og steikið á pönnu í smjörinu. Leyfið lauknum að malla við vægan hita í smjörinu þar til hann er orðinn mjúkur. Hellið kalvfond og vatni yfir og sjóðið saman í stutta stund. Takið af pönnunni og mixið með töfrasprota þannig að laukbitarnir hverfi.

Blandið brauðrasp og kartöflumjöli saman og hellið mjólkinni yfir. Leyfið blöndunni að standa um stund og þykkna. Blandið saman við laukmaukið og bætið síðan hakkinu og tómatsósunni við, ásamt salti og pipar. Mér finnst gott að nota hrærivélina en það er léttilega hægt að gera þetta í höndunum.

Smyrjið ofnskúffu eða eldfast mót og látið hakkblönduna á. Mótið hleif  úr hakkblöndunni og bakið í miðjum ofni í klukkutíma.

Mér þykir gott að nota soðið sem kemur af kjöthleifnum í sósu. Þegar kjöthleifurinn er tilbúinn tek ég hann úr forminu og sigta soðið úr því í pott. Ég bæti síðan ca 2 dl af vatni, 1-2 dl af rjóma, sojasósu, rifsberjahlaupi og grænmetisteningi í pottinn og læt sjóða um stund. Ég smakka síðan sósuna til með hvítum pipar og salti. Stundum bæti ég meiri vökva saman við eða jafnvel smá rjómaosti. Sósan er að lokum þykkt með maizena-mjöli.

Uppskrift: Ljúfmeti og lekkerheit